Ưu đãi Đăng ký học

10 mẹo đơn giản để hình thành thói quen đọc sách ở trẻ

Đọc là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà trẻ em cần học để thành công. Kỹ năng đọc tốt không chỉ mang lại lợi ích cho học sinh về mặt học tập mà còn là kỹ năng cần thiết để thành công suốt đời. Đọc sách phát triển vốn từ vựng, tăng khả năng chú ý và thúc đẩy tư duy phân tích mạnh mẽ hơn.

ĐỂ CON BẠN QUAN TÂM ĐỌC

Chìa khóa để khuyến khích thói quen đọc sách ở trẻ em là đọc sách cùng các em ở nhà từ khi còn nhỏ. Bằng cách đọc sách cùng nhau thường xuyên, con bạn sẽ biết được những niềm vui mà việc đọc sách có thể mang lại, giúp trẻ phát triển động lực đọc.

Tuy nhiên, mỗi học sinh học và xử lý thông tin khác nhau. Điều này có nghĩa là một số trẻ em có thể có niềm yêu thích tự nhiên với việc đọc, và một số trẻ có thể không. Nếu con bạn thuộc loại thứ hai, đừng lo lắng. Là cha mẹ, bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để thúc đẩy con mình đọc.

Trước tiên, điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao con bạn không thích đọc.

TẠI SAO CON TÔI CỨ GHÉT ĐỌC?

Không phải đứa trẻ nào cũng thích đọc sách. Một số lý do phổ biến khiến trẻ không thích đọc bao gồm:

  • Con bạn cảm thấy như đọc sách là một việc vặt.
  • Con bạn khó đọc.
  • Con bạn nghĩ rằng đọc sách thật nhàm chán.
  • Con bạn vẫn chưa tìm thấy cuốn sách phù hợp.

Tin tốt là khi bạn biết lý do tại sao con mình không thích đọc, bạn có thể giải quyết vấn đề và bắt đầu làm cho việc đọc trở nên thú vị hơn.

Bằng cách học cách làm cho việc đọc trở nên thú vị, con bạn có nhiều khả năng phát triển niềm yêu thích đọc sách, khuyến khích thói quen đọc sách tốt hơn và làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn.

10 CÁCH ĐỂ KHUYẾN KHÍCH THÓI QUEN ĐỌC TỐT Ở TRẺ EM

Hãy thử 10 mẹo đơn giản sau để khuyến khích thói quen đọc sách tốt ở con bạn bằng cách làm cho việc đọc sách trở nên thú vị.

TẠO VÙNG ĐỌC.

Cùng con tạo một khu vực trong nhà để con bạn có góc đọc sách riêng. Lấy một chiếc ghế túi hạt đậu, những phụ kiện vui nhộn, nhiều loại sách và con bạn sẽ có một góc đọc sách ấm cúng của riêng mình.

KHUYẾN KHÍCH ĐỌC Ở NHÀ VÀ MỌI NƠI.

Dạy con bạn rằng đọc sách không chỉ đơn thuần là đọc sách. Thực hành đọc menu, tên phim, biển báo, hướng dẫn trò chơi, v.v…cho thấy con bạn đang đọc ở mọi nơi.

ĐẶT VÍ DỤ.

Làm gương và đọc trước mặt con bạn. Nhìn bạn đọc tạp chí, báo và sách cho con bạn thấy rằng việc đọc sách là quan trọng. Khuyến khích con của bạn tham gia với bạn với cuốn sách của riêng mình trong khi bạn đang đọc.

TẠO KẾT NỐI GIỮA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG THỰC.

Giúp trẻ áp dụng những gì trẻ đang đọc vào cuộc sống hàng ngày. Tạo mối liên hệ giữa sách và trải nghiệm của chính con bạn có thể giúp tăng hứng thú đọc của trẻ.

GIỮ TÀI LIỆU ĐỌC TRONG NHÀ.

Giúp con bạn dễ dàng tiếp cận với sách và các tài liệu đọc khác ở nhà. Điều này giúp trẻ hiểu rằng việc đọc sách không chỉ xảy ra ở trường – nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

THAM QUAN THƯ VIỆN ĐỊA PHƯƠNG CỦA BẠN.

Làm cho việc đọc trở nên thú vị có thể dễ dàng với thẻ thư viện. Tận dụng sự lựa chọn tại thư viện công cộng địa phương của bạn bằng cách để con bạn chọn một cuốn sách thu hút sự chú ý của trẻ.

NÓI VỀ NHỮNG GÌ CON BẠN ĐANG ĐỌC.

Sau khi con bạn đọc xong một cuốn sách, hãy nói về những gì đã xảy ra và hỏi xem phần yêu thích của con là gì. Điều này sẽ nâng cao kỹ năng hiểu của con bạn và biến việc đọc sách trở thành một hoạt động gia đình.

MỞ RỘNG CÁC THỂ LOẠI SÁCH KHÁC NHAU

Tìm một cuốn sách mà con bạn quan tâm. Khám phá các thể loại khác nhau như bí ẩn, khoa học viễn tưởng, truyện tranh, v.v. Con bạn càng quan tâm đến một môn học, trẻ sẽ càng hào hứng đọc!

HỖ TRỢ CON BẠN.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi đọc và cảm thấy thất vọng, hãy lùi lại một chút và xem con bạn đang gặp khó khăn ở đâu. Nói chuyện với giáo viên của con và giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

ĐỌC TỪNG ĐÊM.

Hãy biến việc đọc sách trở thành một phần thói quen vào ban đêm của con bạn. Thói quen này giúp con bạn học cách kết hợp việc đọc sách với việc thư giãn.

VIỆC ĐỌC NÊN VUI VẺ, KHÔNG PHẢI CĂNG THẲNG!

Sử dụng những mẹo này này để khiến con bạn thích đọc sách để có thể trở thành một người học giỏi hơn nữa. Với một chút tập trung và định hướng, bạn có thể giúp con bạn tăng cường khả năng đọc mà chúng cần.

(Nguồn: Oxfordlearning.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button