Ưu đãi Đăng ký học

9 cách tự học tiếng Anh bạn không nên bỏ lỡ

Nghe nhạc, xem video theo sở thích, làm các bài trắc nghiệm ngữ pháp online, tham gia cộng đồng nói tiếng Anh là cách giúp bạn tự nâng cao trình độ hiệu quả.
1. Nghe nhạc và học tất cả lời bài hát
Để học hát tiếng Anh, bạn phải thuộc lời. Hãy luyện tập với các bài hát nổi tiếng bằng cách nghe chúng ngay cả khi bạn đang ở trong ôtô, cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể tránh rock hoặc rap vì lời bài hát thường quá nhanh hoặc khó nghe nên không phù hợp để học được cách diễn đạt và phát âm.
Để bắt đầu, hãy truy cập Youtube và tìm kiếm video nhạc hoặc tệp âm thanh mà bạn thích. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn hiểu rất rõ bài hát.
Sau đó, tìm kiếm phiên bản lời của bài hát. Ví dụ, bạn có thể nghe video hoặc bài hát “Thinking Out Loud” của Ed Sheeran trước rồi hát theo phiên bản có lời.
Sau khi đã sẵn sàng để hát toàn bộ bài hát một mình, có lẽ đã đến lúc bạn tự hát acapella (không có nhạc) hoặc phiên bản karaoke (chỉ có nhạc) của bài hát.
2. Xem video tiếng Anh theo sở thích
Xem video trên Youtube cũng là cách rèn luyện tốt cho khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn và review (đánh giá) để làm quen với tiếng Anh giao tiếp. Nếu thích công nghệ và muốn biết thêm về một thiết bị cụ thể như iPhone 11, bạn có thể nghe bài review về sản phẩm này. Nếu thích phim, bạn có thể xem cuộc phỏng vấn của các diễn viên yêu thích.
3. Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh
Cách này giúp bạn cải thiện việc nói và hiểu ngôn ngữ. Bạn có thể nghe thấy nhiều người nói chuyện với nhau bằng các hình thức tiếng Anh mới nhất, từ đó học được tiếng lóng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh. Vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được mở rộng.
Nếu gặp khó khăn trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, trước tiên bạn có thể thử sử dụng phụ đề. Khi đã quen với các từ hơn, hãy thử xóa phụ đề và kiểm tra khả năng hiểu của bạn.
Ngoài ra, bạn có thể luyện tập lời thoại nhiều nhất có thể. Nếu không hiểu lời, bạn luôn có thể tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu kịch bản phim trên Internet. Đơn giản chỉ cần tìm kiếm bất kỳ bộ phim nào ở đó và đọc thoại khi bạn xem phim.
Ảnh: Shutterstock.
4. Kiểm tra ngữ pháp bằng các bài trắc nghiệm online
Khi tự học, một vấn đề có thể xảy ra là bỏ sót những lỗi sai mà bạn đang mắc phải. Mặt khác, đây là lý do việc tự học tiếng Anh trở nên tuyệt vời bởi bạn luôn phải kiểm tra lại xem mình đúng hay sai. Đối với những người tự học, luôn có câu hỏi “Mình có đúng không”?
Một cách dễ dàng để kiểm tra bản thân là làm các bài tập, trắc nghiệm tiếng Anh trực tuyến miễn phí. Những bài tập này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cách xây dựng câu, khả năng hiểu và hơn thế nữa. Bạn có thể làm các bài trắc nghiệm tiếng Anh thường xuyên trên VnExpress.
5. Trò chuyện online với bạn bè
Đây là cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với nói chuyện với giáo viên, học trên lớp hoặc thậm chí sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc bởi thoải mái hơn và ngôn ngữ dễ dàng hơn.
Bạn có thể nói chuyện trên Facebook Messenger hay Twitter hoặc thậm chí thông qua các cuộc gọi thoại Skype. Bạn sẽ thực hành được những gì đã học một cách bình thường, không căng thẳng. Thông qua việc chat, bạn có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “Enter”. Với cuộc gọi thoại trực tuyến, bạn đang luyện tập tiếng Anh giao tiếp.
Ngoài ra, việc rủ bạn bè nói chuyện bằng tiếng Anh cùng sẽ khiến bạn có động lực hơn. Bạn có thể chứng minh với họ trình độ tiếng Anh ngày càng tốt hơn, mà còn cảm thấy hài lòng hơn khi biết rằng mình có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.
6. Đọc sách điện tử, bài báo và tạp chí online
Đọc cũng quan trọng như nghe khi học tiếng Anh. Đọc và nghe vừa giúp rèn luyện trí óc, vừa rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh.
Những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ luôn phải dịch tiếng Anh trong tâm trí của họ, điều này gây ra sự chậm trễ trong phản hồi. Tuy nhiên, nếu tâm trí được rèn luyện để suy nghĩ bằng tiếng Anh, việc hiểu và nói ngôn ngữ đó sẽ dễ dàng hơn. Bạn càng đọc nhiều thì càng được tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, từ mới và các mẫu nói trang trọng và bình thường. Điều này giúp bạn có rất nhiều câu để lựa chọn khi bắt đầu nói tiếng Anh.
Internet là kho tàng sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn hãy tìm một chủ đề mình quan tâm như nấu ăn hay làm vườn để đọc, từ đó bổ sung kiến thức.
7. Viết về điều gì đó bạn đang nghĩ
Sau khi nghe, đọc, bạn cần thực hành những gì được học thông qua việc viết cái gì đó của riêng bạn. Nó không nhất thiết phải là một bài báo được xuất bản, bạn có thể chỉ cần bắt đầu với nhật ký cá nhân. Viết bài của riêng bạn kết hợp tất cả việc học của bạn, từ ngữ pháp, từ vựng đến hiểu biết tổng thể.
Sau khi viết, hãy tự kiểm tra lại bài của mình xem sai sót gì không. Để làm được điều này, bạn nên đưa các bài viết của mình vào một tệp để sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp để xác định lỗi trong bài làm.
8. Vào các website trao đổi ngôn ngữ online
Người học tiếng Anh muốn nói chuyện với những người bạn học tiếng Anh và tin tốt là có rất nhiều trang web tập trung vào trao đổi ngôn ngữ. Bạn hãy tham gia các cộng đồng đó để có thể giao tiếp với những người tự học khác.
Một trong những trang web bạn có thể thử là Speaky, nơi bạn có thể gặp gỡ những người nói tiếng Anh bản ngữ, luôn sẵn lòng nói chuyện và giúp đỡ bạn. Bạn cũng có thể thử Coeffee, nơi có thể chơi các trò chơi từ vựng và phát âm tiếng Anh trực tuyến với người khác.
9. Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi
Thực hành và học tiếng Anh không nên chỉ dừng lại ở nhà hoặc với những người bạn biết. Nếu đang đi đến trung tâm mua sắm ở một quốc gia nói tiếng Anh để tìm một mặt hàng cụ thể, hãy nói chuyện với người bán hàng bằng tiếng Anh và đừng lo lắng. Để chuẩn bị, trước khi ra khỏi nhà, hãy tra cứu những từ cần thiết để đặt câu hỏi và mua món đồ. Điều này giúp bạn giải thích những gì bạn muốn và cũng giúp bạn hiểu câu trả lời mà mình sẽ nghe.
Càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng và nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi người nói chuyện với bạn không thực sự trôi chảy.
(Theo FluentU)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button