Ưu đãi Đăng ký học

Hướng dẫn về các cách giúp phát âm tiếng Anh đúng

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÚP PHÁT ÂM TIẾNG HƠN TỐT HƠN
Trong bài viết tiếp theo về Hướng dẫn cách học phát âm đúng này, các thầy cô Haland English sẽ chia sẻ với các bố mẹ và các bạn một số phương pháp dễ thực hành tại nhà. Với mỗi độ tuổi khác nhau thì cách thực hiện cũng khác nhau nên các thầy cô Haland sẽ chia ra 3 nhóm tuổi như sau:
Nhóm 1: nhóm trẻ mầm non (<6 tuổi)
Với nhóm tuổi này thì ba phương pháp phổ biến và dễ thực hiện hàng ngày nhất, đó là:
  • Nghe các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ mầm non: nghe hát nhiều lần và hát theo.
  • Nghe các câu truyện tiếng Anh phù hợp độ tuổi mầm non: nghe đọc nhiều lần và đọc theo.
  • Xem các chương trình hoạt hình tiếng Anh: xem nhiều lần để hiểu các mẫu câu giao tiếp theo ngữ cảnh và dần áp dụng vào các tình huống thực tế trong cuộc sống.
Bố mẹ sẽ tìm thấy những nội dung trên đều sẵn có ở trên mạng internet, chỉ cần đánh các từ khóa tìm kiếm như “ English nursery songs/rhymes”, “simple stories for kids” hay “kid cartoons”. Một số gợi ý cho phụ huynh như các trang: Raz kid, Peppa pig, Little fox, Little Baby Bum, và Cocomelon. Bố mẹ có thể cho các con xem chủ động hoặc là bật âm thanh lên cho các con nghe lúc các con đang chơi đồ chơi để giúp các con thẩm âm dần dần.

Nhóm 2: nhóm trẻ tiểu học: (6-10 tuổi)
Đối với nhóm trẻ này thì tâm lý đã khác so với nhóm trẻ mầm non nên học tiếng Anh qua bài hát có thể không được các em yêu thích nữa. Bố mẹ hãy tùy vào tâm lý các con để linh hoạt áp dụng các cách trên nhé.
Với phương pháp học tiếng Anh qua nghe câu truyện:
Bố mẹ có thể chọn lựa những câu truyện tiếng Anh phù hợp với trình độ của các con và động viên các con đọc ít nhất 1 ngày 1 cuốn truyện hoặc vài trang sách với những câu truyện có nhiều trang. Trẻ cần nghe giọng đọc tiếng Anh của câu truyện đó vài lần để nhớ cách phát âm các từ trong câu truyện và ngữ điệu của người đọc. Sau đó, trẻ sẽ tự mình đọc to câu truyện lại xem mình đã nhớ cách phát âm các từ trong câu truyện chưa và đã bắt chước được ngữ điệu của người đọc truyện chưa. Để khuyến khích trẻ duy trì hoạt động này hàng ngày thì bố mẹ có thể quay lại video trẻ đọc truyện và đưa lên nhóm Haland English – Bố mẹ kiên trì, giúp con giỏi tiếng Anh để các con thành thấy quả của mình và các thầy cô Haland có thể hỗ trợ thêm cho bố mẹ. Các tựa truyện tiếng Anh phù hợp với độ tuổi này như: các truyện của Raz-kid, bộ truyện của Usborne Reading, bộ Diary of Wimpy Kid.
Với phương pháp xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh dành cho thiếu nhi:
Buổi tối cuối tuần, bố mẹ có thể cho các con xả hơi sau 1 tuần học tập bằng cách cho các con xem những bộ phim hoạt hình thiếu nhi nổi tiếng vừa giúp con giải trí và rèn tiếng Anh. Các con có thể vừa nghe, vừa bật phụ đề tiếng Anh để giúp hiểu nội dung bộ phim hơn. Một số bộ phim hoạt hình hấp dẫn dành cho độ tuổi này như là: The Lion King, Incredibles, Finding Nemo, Finding Dory, Ice Age, Moana…
Ngoài ra, bố mẹ có thể cho các con xem các video tiếng Anh về các chủ đề khoa học, khám phá tự nhiên hay bất kì chủ đề nào mà con thích và động viên con nói lại, như video về vòng đời của bướm, vòng tuần hoàn của mưa hay vì sao lại có hiện tượng núi lửa phun trào…
Nhóm 3: nhóm tuổi từ THCS trở lên đến người lớn
Đối với nhóm tuổi này, nhìn chung người học đã có những sở thích riêng với tiếng Anh như là xem phim, nghe nhạc, xem talkshow, đọc sách hay thậm chí là chơi game bằng tiếng Anh. Tùy vào niềm đam mê và môi trường sống mà tần suất tiếp xúc với tiếng Anh là nhiều hay ít. Có nhiều phương pháp giúp nhóm tuổi này cải thiện phần phát âm tiếng Anh, một phương pháp hiệu quả mà các thầy cô Haland muốn giới thiệu, đó là phương pháp “Shadowing”. Khi thực hiện phương pháp này, đầu tiên người học cần nghe đi nghe lại nhiều lần 1 đoạn nói tiếng Anh, có thể là bài phát biểu, đoạn phim ngắn, bản tin …(nhưng không phải là bài hát) để thấm âm thanh và cách phát âm của từng từ, từng câu. Sau đó, sẽ tập bắt chước ngữ điệu của người nói để nhại lại theo sao cho càng giống càng tốt. Người học nên khởi đầu với 1 đoạn ngắn dưới 30s để tập nói theo và đỡ chóng nản. Dành tầm 15 phút mỗi ngày để luyện tập theo phương pháp này, thầy cô Haland đảm bảo phát âm của các bạn sẽ được cải thiện rõ rệt sau 1 tháng.
Trong khuôn khổ bài chia sẻ này, thầy cô Haland English chỉ giới thiệu một số phương pháp giúp cải thiện phát âm của người học tiếng Anh. Mỗi người sẽ có thể tìm ra cách riêng của mình để giúp bản thân nói tiếng Anh đúng hơn và hay hơn. Dù thực hiện theo phương pháo nào thì một điều quan trọng đó là Haland mong các bố mẹ, các em học sinh và các bạn hãy kiên trì thì mới thành công được ạ. Đó cũng là ý nghĩa của câu châm ngôn của Haland “Grow your Grit – Make yourself Great”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button