Ưu đãi Đăng ký học

Lợi ích của song ngữ đối với sự phát triển bộ não của trẻ

Bố mẹ có biết khi các con nói được hai ngôn ngữ cùng lúc thì bộ não của con sẽ được hưởng lợi như thế nào không?

Theo “The Bilingual Advantage” (tạm dịch là “Lợi ích của song ngữ”) của ba tác giả Diane Rodríguez, Angela Carrasquillo và Kyung Soon Lee thì có thể kể ra các lợi ích của song ngữ như sau:

Improved Cognitive Skills – Cải thiện kỹ năng nhận thức

Những người song ngữ có kỹ năng nhận thức nhạy bén hơn, điều này giúp giữ cho não bộ luôn tỉnh táo và ở trạng thái hoạt động ngay cả khi chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Những người song ngữ có thể dễ dàng và nhanh chóng giải quyết các câu đố và đạt thành công trong việc này.

Preventing Dementia – Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Đối với những người trưởng thành nói được 2 ngôn ngữ mà có mắc bệnh Alzheimer thì thời gian để phát triển các triệu chứng bệnh lâu hơn gấp 2 lần so với những người chỉ nói 1 ngôn ngữ mà mắc căn bệnh này. Tuổi trung bình cho các dấu hiệu sa sút trí tuệ đầu tiên ở người trưởng thành nói được một thứ tiếng là 71,4 và ở người song ngữ là 75,5.

Focusing On Task – Tập trung vào công việc

Những người song ngữ cho thấy sự tập trung cao hơn vào nhiệm vụ của họ so với những người nói một ngôn ngữ. Người song ngữ khéo léo hơn trong việc tập trung vào thông tin có liên quan và loại bỏ những thông tin không liên quan.

Switching Between Tasks – Chuyển đổi giữa các đầu việc

Người song ngữ có kỹ năng chuyển đổi giữa hai hệ thống, cách viết và cấu trúc. Việc chuyển đổi giữa hai cấu trúc khác nhau khiến họ trở thành những người đa nhiệm tốt.

Denser Grey Matter – Vùng chất xám dày đặc hơn

Chất xám chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ, lưu trữ bộ nhớ và điều khiển khoảng thời gian mà con người có thể tập trung vào công việc. Các cá nhân song ngữ có chất xám dày đặc hơn so với các cá nhân đơn ngữ.

Improved Memory – Trí nhớ được cải thiện

Học ngoại ngữ liên quan đến việc ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, giúp làm khỏe các cơ của não bộ. Bài tập trí óc này giúp cải thiện trí nhớ tổng thể, giúp người song ngữ ghi nhớ các danh sách và trình tự tốt hơn.

Improved Decision Making Skills – Các kỹ năng ra quyết định được cải thiện

Người nói song ngữ có xu hướng đưa ra quyết định hợp lý hơn. Người nói song ngữ chắc chắn hơn về các lựa chọn của họ sau khi suy nghĩ về chúng bằng ngôn ngữ thứ hai của họ.

More Awareness Of Language – Nhận thức tốt hơn về ngôn ngữ

Học ngôn ngữ thứ hai tập trung vào ngữ pháp và cấu trúc câu, giúp người nói song ngữ hiểu hơn về ngôn ngữ nói chung. Học ngoại ngữ giúp những người nói song ngữ trở thành những nhà giao tiếp, biên tập viên và nhà văn hiệu quả hơn.

ĐỐI VỚI TRẺ EM, CÁC LỢI ÍCH CỦA SONG NGỮ CÓ THỂ KỂ ĐẾN NHƯ SAU:

  • Điểm cao trong bài kiểm tra do kỹ năng tư duy nâng cao.
  • Giải toán giỏi nhờ tư duy trừu tượng.
  • Tăng nhận thức về giá trị bản thân và định danh cá nhân.
  • Học cách đọc sớm hơn các bạn cùng lớp chỉ nói đơn ngữ.
  • Khả năng tập trung tốt hơn, kỹ năng phân tích và đa tác vụ.
  • Có khả năng sinh sống ở nước ngoài và dễ dàng học các ngoại ngữ khác sau này trong cuộc sống.
  • Người song ngữ tiếp xúc với nhiều hơn một nền văn hóa, dẫn đến việc chấp nhận và hiểu những người khác tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button