Ưu đãi Đăng ký học

Phân biệt phát âm (pronunciation) vs. giọng (accent)

Khi xét đến việc học kỹ năng nói tiếng Anh, một số người thường nhầm mục đích của việc học. Họ có xu hướng nghĩ rằng đạt được kỹ năng nói tiếng Anh là nói với giọng (accent) Anh hoặc Mỹ. Thực tế thì không phải như vậy. Mục đích thực sự là học nói tiếng Anh một cách chính xác, trôi chảy, tự tin và theo cách mà người nghe hiểu được khi giao tiếp mà không gặp nhiều khó khăn.

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge: Giọng (Accent) là cách mà những người ở một khu vực cụ thể nào đó, một đất nước hay một nhóm xã hội phát âm các từ.
Theo như định nghĩa này thì người Đức nói tiếng Anh với giọng Đức là hoàn toàn bình thường, người Pháp làm như vậy với giọng Pháp. Giọng của một người Anh đến từ London có thể khác với một người Anh ở Yorkshire. Tương tự, người Mỹ đến từ New York nói giọng rất khác với người Texas hoặc những người từ các bang miền Nam như Alabama.

Cũng theo từ điển Cambridge: Phát âm (Pronunciation) là cách mà một từ hay chữ cái được nói, hay được nói chính xác hay là một cách một ngôn ngữ được nói.
Mỗi từ trong tiếng Anh có nghĩa đều được phát âm theo một cách nhất định. Ví dụ: từ “hour” được phát âm là ” /aʊr/”, tức là “h” là im lặng hoặc “champagne” được phát âm là ” /ʃæmˈpeɪn/” chứ không phải là “cham-pag-ne”. Trên thực tế, nhiều bài kiểm tra nói tiếng Anh quốc tế như IELTS, quy định rõ rằng người dự thi không được chấm điểm về giọng (accent) mà là về độ chính xác của cách phát âm tiếng Anh của họ. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia kỳ thi IELTS là cải thiện khả năng phát âm và không phải lo lắng nhiều về giọng của mình.

Thường thì Giọng (Accent) và cách phát âm (Pronunciation) bị hiểu nhầm là một và giống nhau, nhưng điều này không đúng. Bởi vậy, theo các thầy cô Haland English, thì trước hết học sinh cần được hướng dẫn để biết cách phát âm đúng và chính xác khi nói tiếng Anh, tức là các âm được phát âm ra đúng, có âm cuối, có ngữ điệu. Điều này là dễ đạt được đối với các em so với việc khi nói tiếng Anh phải cố bắt chước giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ.

Trong các khóa học tiếng Anh tại Haland English, các thầy cô luôn chú trọng tạo môi trường để học viên được phát triển kỹ năng nói tiếng Anh như quá trình hình thành kỹ năng nói tiếng Việt, thông qua việc nghe tiếng Anh hàng ngày để thấm âm thanh nhằm giúp phát âm đúng.

Trong bài viết tiếp theo, Haland English sẽ chia sẻ các cách để giúp phát âm tiếng Anh đúng và chính xác. Mời các bạn like hoặc thả tim bài viết để các thầy cô Haland có thêm động lực tìm hiểu và chia sẻ những điều bổ ích cho cộng đồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button